Dự án

TƯ VẤN KHẢO SÁT ĐỊA HÌNH THỦY ĐIỆN BÓ SINH-SƠN LA

1. Vị trí công trình
Công trình Thuỷ điện Bó Sinh trên Sông Mã được dự kiến xây dựng tại địa phận xã Bó Sinh, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La.
Vùng tuyến đập tại xã Bó Sinh có toạ độ:
        21°17' 24"     Kinh độ Đông.
        103°28' 03"   Vĩ độ Bắc.
Lòng hồ của dự án khi xây nằm trên hai xã là: Xã Bó Sinh, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La và xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên.
Công trình Thuỷ điện Bó Sinh được xây dựng sẽ tạo điều kiện thúc đẩy cho sự phát triển kinh tế, xã hội vùng dự án, đồng thời tăng thêm nguồn điện năng góp phần ổn định và nâng cao chất lượng cung cấp điện, giảm giá thành điện năng cho địa phương và đem lại lợi nhuận cho nhà Đầu tư.
2 Địa hình, địa mạo
Thủy điện Bó Sinh nằm cách ngã ba sông (Sông Mã và suối Nậm Hua) khoảng 6,5km về phía hạ lưu Sông Mã
Do công trình ở phía thượng nguồn của sông Mã nên địa hình hai bên bờ của hai nhánh suối là những sườn núi dốc, lòng sông là những dải đá nên tạo nên nhiều ghềnh, độ dốc lớn, độ rộng sông trung bình vào khoảng 80m. Lòng hồ bị ngập đều trên cả hai nhánh suối, nhánh sông chính hai bên bờ có nhiều vách núi nên diện ngập rộng và dung tích hồ ít.
            Thảm thực vật trong lưu vực chủ yếu là rừng tạp ngoài ra là các cây canh tác nông nghiệp như lúa, sắn, ngô và các cây mọc tự nhiên là rất ít do người dân chặt phá rừng làm nương nhiều, điều này làm cho khả năng bào mòn bề mặt khi có mưa to là rất lớn làm ảnh hưởng đến bồi lắng lòng hồ sau này cũng như khả năng giữ nước mặt.
3. Đặc điểm sông ngòi
Tổng diện tích lưu vực của toàn hệ thống sông Mã là khoảng 28.400km2, trong đó có 17.600km2 nằm trong lãnh thổ Việt Nam, phần còn lại 10.800km2 nằm trên lãnh thổ nước Lào (chiếm khoảng 38% diện tích toàn lưu vực.
Tính từ nguồn tới cửa sông, dòng chính sông Mã dài 512km, trong đó phần lãnh thổ Việt Nam sông dài 410km. Sông Mã có 39 sông nhánh các cấp, các sông nhánh lớn cấp I như: sông Chu, sông Luông, sông Bưởi, sông Lò…
 
Bài viết cùng chuyên mục